Thoát vị đĩa đệm - Những điều cần biết

Thoát vị đĩa đệm - Những điều cần biết

26/09/2016    1.582 lượt xem

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Theo các bác sĩ khoa xương khớp của Phòng khám Đa khoa Mayo, cơ thể người có 24 đốt sống và có thể cử động từ cổ cho đến vùng thắt lưng. Ở giữa các đốt sống sẽ được đan xen bởi một đĩa đệm, đóng vai trò như một đĩa đệm đỡ đàn hồi được bao bọc bởi một lớp bao xơ ở ngoài và bên trong chứa nhân nhầy giúp cho cơ thể hoạt động uyển chuyển, giảm sóc, tránh được những lực lớn từ bên ngoài tác động vào.
Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đau cột sống khi các nhân nhầy trong đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường. Chúng chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống gây đau nhức tê bì, yếu ở một cánh tay hoặc chân. Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống, nhưng thường gặp thoát vị đĩa đệm ở vị trí thấp của lưng, trong trường hợp này sẽ gây ra chứng đau thắt lưng.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Có rất nhiều nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm, vì thế người bệnh cần hỗ trợ thăm khám để biết được nguyên nhân gây bệnh, từ đó sẽ đưa ra phương pháp hỗ trợ chữa trị phù hợp, hiệu quả. Cụ thể:
 • Đĩa đệm bị thoái hoá: Do quá trình lão hoá tự nhiên, đĩa đệm không được nuôi dưỡng tốt, khiến đĩa đệm bị già đi, suy yếu, dần xuất hiện các đường nứt, khiến nhân nhầyy thoát ra ngoài qua các khe nứt.
 • Chấn thương: Cột sống bị chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, vận động mạnh, khiến đĩa đệm bị xoáy, vặn, căng quá mức tạo ra các khe nứt bao xơ.
 • Do tuổi tác: Những người ở độ tuổi từ 30 đến 50 thường có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao hơn so với những độ tuổi khác.
 • Đặc tính nghề nghiệp: Những người ngồi nhiều, vận động nhiều, ngồi lâu, hay do rung động, dằn xóc liên tục lên cột sống, đều dễ gây thoát vị đĩa đệm. Ví dụ như công nhân bốc vác, thợ cơ khí, tài xế xe tải, nhân viên văn phòng,…
 • Bẩm sinh: Do trước đó bệnh nhân đã từng mắc các bệnh lý cột sống như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống là một trong những nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm.
 • Di truyền: Bố mẹ từng mắc bệnh thoát vị đĩa đệm thì con cái cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.
 • Do lối sống: Những người ít vận động, sử dụng xe máy nhiều, ăn uống thiếu chất, thường xuyên sử dụng rượu bia, hay căng thẳng,…cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Các bác sĩ Mayo cho biết, triệu chứng thoát vị đĩa đệm thường không rõ ràng, đôi khi người bệnh nghĩ chỉ là những cơn đau lưng, đau mông đơn giản. Nhưng thực tế những triệu chứng đó báo hiệu giai đoạn đầu của thoát vị đĩa đệm. Cụ thể:
 • Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: người bệnh cảm thấy đau ê ẩm, nhức mỏi vùng cổ, gáy. Cơn đau có thể lan từ vùng gáy sang vùng bả vai, cánh tay, bàn tay, ngón tay. Ở một số trường hợp còn gây tê bì, yếu cánh tay, bàn tay, giảm lực ở cánh tay, khiến người bệnh đau đớn, khó chịu, không vận động, cử động được. Ở giai đoạn nặng, người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ dần dần xuất hiện các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, hạ huyết áp, liệt ngoại vi hai tay, rối loạn về phản xạ và cơ vòng, mất chủ động và có nguy cơ bị liệt hai cánh tay.
 • Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: người bệnh sẽ thấy xuất hiện các cơn đau vùng thắt lưng và các triệu chứng đau thần kinh liên sườn như đau nhức khi vận động, khi xoay trở người, khi thay đổi tư thế từ ngồi xuống đứng lên, cơn đau tăng mạnh khi nằm nghiêng, khi ho, đi đại tiện, khi cúi xuống,…Không chỉ vậy, các cơn đau và tê có thể lan xuống vùng mông, đùi và cẳng chân cho đến mặt lòng bàn chân.

Thoát vị đĩa đệm gây ra những nguy hiểm gì?

 • Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng cũng như đau chân tay khi người bệnh cúi người, hay nghiêng xoay.
 • Nguy hiểm hơn, bệnh nhân có thể bị teo cơ các chi, khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất khả năng lao động. Tất cả các biến chứng đó ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, chưa kể những tốn kém do chi phí hỗ trợ điều trị.
 • Nếu thoát vị đĩa đệm gây tổn thương dây thần kinh cánh tay thì bệnh nhân không thể nhấc tay hay khó gấp, duỗi cánh tay, mất đi khả năng lao động.
 • Thoát vị đĩa đệm cột sống sẽ khiến người bệnh không nhấc được gót hay mũi chân. Dần dần xuất hiện teo cơ chân bên tổn thương. Khi bệnh nặng người bệnh thấy chân tê bì, mất cảm giác ở chân đau hay tiểu tiện không kiểm soát.
 • Bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ khi cơ thể người bệnh bị chèn ép bởi các dây thần kinh vùng thắt lưng.
Nguồn: Sưu tầm - Kính mời quý vị đón xem tiếp bài viết sau