Trái cây chữa bệnh

Trái cây chữa bệnh

Trái cây chữa bệnh

By Admin   Đăng ngày 13/05/2015    705 lượt xem

 A.  BÍ ĐAO:
Còn gọi là bí xanh, ở Nghệ Tĩnh còn gọi là bim. Theo tài liệu cổ, bí đao (đông qua) vị ngọt, tính hơi lạnh. Do có tác dụng lợi tiểu, tiêu thủng, tiêu khát, tiêu viêm, giải nhiệt, nên bí đao được ứng dụng rất rộng rãi để phòng và chữa bệnh. Ngày dung từ 12-40g, bệnh hàn hoặc đang tiêu chảy thì không dung.

      ĐƠN THUỐC:

  •  Trị thủy thủng, toàn thân phù nề, ít nước: Bí đao 40g, đậu đỏ 40g, sắc đặc uống hàng ngày
  • Trị ung nhọt: Ruột bí đao thái nhỏ, đắp lên băng lại từ đầu hôm đến sang.
  •  Mũi chảy nước hôi thối: Hằng ngày nấu bí đao 40g, hạt bo bo 40g, uống thay nước chè.
  •  Đái dát: Hàng ngày ăn một khoanh bí đao gọt vỏ, chấm muối ăn sống.
  •  Phạm phòng (phòng sự quá độ, bụng trướng nguy cấp) dung vỏ bí đao sao vàng, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần sắc 12 g (hoạt nhân toát yếu, Hoàng Đôn Hòa).
  •  Khát nước: (phụ nữ sau khi đẻ khát nước do bị kiết, trẻ em tiêu chảy lâu ngày cũng vậy). lấy 1 quả bí đao loại nhỏ nướng qua, cho vào cối sạch giã nát, bọc vải màn, vắt lấy nước, them ít hạt muối cho uống
    B.  BƯỞI:
Nước ta có nhiều loại bưởi ngon có tiếng: bưởi Hương Sơn, bưởi Phúc Trạch, bưởi Đoan Hùng, bưởi Biên Hòa. Thanh trà xứ Huế cũng là một giống bưởi đặc sắc.
Theo tài liệu cổ: quả bưởi vị chua ngọt, tính mát, khí hàn. Toàn bộ quả bưởi đều không độc và có thể dung làm thuốc, vì vậy khi ăn bưởi, chúng ta đừng bỏ phí.
Vỏ bưởi giúp tiêu hóa, chữa đau bụng lạnh, ngực bụng đầy tức, ho nhiều đờm.
Hạt bưởi phơi khô đốt tồn tính có tác dụng cầm máu, chữa chốc đầu cho trẻ em.
Trong y học hiện đại, dịch ép múi bưởi được dùng làm thuốc chữa tiêu khát và thiếu sinh tố C.
 
ĐƠN THUỐC:
  •      Có thai thèm chua: Mỗi khi thèm, chỉ cần ăn 1 quả bưởi sẽ đỡ được rất nhiều so với ăn cam, chanh và các thứ quả chua khác.
  •      Phụ nữ sau khi đẻ đau bụng hoặc đầy bụng: vỏ bưởi khô bẻ vụn, rắc lên bếp than, quạt lấy khói xông.
  •     Hen suyễn trẻ em: dùng 1 quả bưởi còn non, lấy dao khoét 1 lỗ bỏ ruột, rồi đổ men rượu vào cho đầy: xong bịt kín lỗ khoét ấy lại, bọc đất sét phơi khô, đốt cháy toàn bộ. Sau đó, đập bỏ đất, chỉ lấy riêng quả bưởi, tán nhỏ hào với nước gừng mật ong cho ngậm, mỗi lần ngậm 1 chén con sau bữa cơm chính.