Tiếp cận, điều tri HIV/AIDS theo hướng mới

Tiếp cận, điều tri HIV/AIDS theo hướng mới

Tiếp cận, điều tri HIV/AIDS theo hướng mới

By Admin   Đăng ngày 13/05/2015    348 lượt xem

 Khả năng này có được là nhờ hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch gồm nhiều thành phần, trong đó có ";;tế bào có chức năng bảo vệ";; còn gọi là ";;bạch cầu";; bao gồm cả tế bào CD4 (một loại tế bào bạch cầu). HIV tấn công hệ thống miễn dịch bằng cách tiêu diệt CD4, là tế bào đóng vai trò chủ chốt trong việc triệt tiêu các mầm bệnh hoặc nhiễm khuẩn. Sau một thời gian, HIV âm thầm nhưng liên tục phá vỡ tế bào bạch cầu khiến hệ miễn dịch mất dần chức năng bảo vệ cơ thể. Hậu quả kéo theo là các loại bệnh lý, nhiễm khuẩn vốn trước rất khó tấn công nay ồ ạt xâm nhập cơ thể. Người nhiễm HIV sẽ tử vong khi hệ miễn dịch của họ bị ";;đánh sập";; hoàn toàn.

Trong khi các nhà khoa học trên thế giới vẫn chưa tìm ra liệu pháp tiêu diệt virus HIV thì suốt 32 năm qua, hơn 60 triệu người trên thế giới đang hàng ngày phải giành giật sự sống với căn bệnh thế kỷ. Để hạn chế tối đa số lượng người chết vì HIV/AIDS, bên cạnh những nghiên cứu nhằm tiêu diệt virus HIV, nhiều nhà khoa học đang mở rộng tìm kiếm các chất có khả năng tăng cường miễn dịch, kích thích hệ thống miễn dịch trong cơ thể sản sinh ra các kháng thể, để cơ thể người bệnh đủ khả năng tự kháng lại HIV.
 
Một số hợp chất tự nhiên có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể như: adenosine trong đông trùng hạ thảo, polysacharid trong nấm linh chi, vân chi, saponin bisdesmosid từ lá đu đủ rừng,…được Đông y sử dụng từ lâu đời. Những hợp chất này không đủ khả năng tiêu diệt virus HIV nhưng có tác dụng giúp cơ thể sản sinh ra các kháng thể như kháng thể dịch thể, các lympho T, tăng lympho bào CD4. Lượng kháng thể tăng cao giúp củng cố ";;hàng rào” miễn dịch của người bệnh, triệt tiêu các mầm bệnh hoặc nhiễm khuẩn. Cơ thể của bệnh nhân HIV lúc này hoàn toàn khỏe mạnh như người bình thường, không nhiễm các bệnh cơ hội.
 
Điều trị bằng liệu pháp tăng cường miễn dịch gồm 2 loại: điều trị miễn dịch chủ động không đặc hiệu và đặc hiệu. Không đặc hiệu là cách điều trị khá phổ biến, nhằm nâng cao sức đề kháng của cơ thể, kích thích tất cả các miễn dịch của cơ thể đề kháng, chống lại tất cả các mầm bệnh. Còn liệu pháp điều trị miễn dịch đặc hiệu là tạo miễn dịch cho bệnh nhân bằng chính virus đó nhưng đã bị bất hoạt (vắc xin phòng bệnh dại, bệnh sởi).
Đối với bệnh nhân nhiễm HIV, điều trị miễn dịch chủ động không đặc hiệu bằng cách sử dụng các hợp chất tự nhiên đang là một cách tiếp cận mới. Ngoài việc được chăm sóc y tế, chế độ dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt điều độ, người bệnh cần được bổ sung các chất có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch trong cơ thể.
 
Với mục đích tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân nhiễm HIV, dựa trên tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế thế giới WHO, xí nghiệp dược phẩm 150 (Cophavina) phối hợp với công ty TNHH MTV Thái An Sinh sử dụng các loại thảo mộc, dược liệu quý gồm nấm linh chi, nhĩ hương, hoàng liên, nhân sâm,…tổng hợp thành thực phẩm chức năng Wondercap. Wondercap có tác dụng chính kích thích cơ thể sản sinh ra tế bào bạch cầu, CD4, tăng cường miễn dịch chống lại các bệnh cơ hội và tế tào tiền ung thư, giúp người nhiễm HIV luôn khỏe mạnh.