Phòng Và Chữa Bệnh Bằng Món Ăn Hằng Ngày

Phòng Và Chữa Bệnh Bằng Món Ăn Hằng Ngày

Phòng Và Chữa Bệnh Bằng Món Ăn Hằng Ngày

By Admin   Đăng ngày 12/05/2015    747 lượt xem
A.   MÙNG TƠI
Mùng tơi còn gọi là mồng tơi, mồng tơi đỏ, mồng tơi tía. Cây mọc hoang hoặc trồng ở các bờ đậu để lấy lá nấu canh.
 
Theo ";;;;;;Bản thảo cương mục” của Lý Thời Trân thì rau mùng tơi (lạc quỳ) vị ngọt chua, tính mát, có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, ngày dung 5-7 đồng cân là vừa (khoảng 25-35g).
 
ĐƠN THUỐC
Chữa táo bón, đái ít và đái đỏ: Nấu canh mùng tơi ăn hàng ngày.
 
Vú sưng nứt: Giã lá mùng tơi đắp lên (cổ phương)
Chữa lòi đom do táo bón lâu ngày sinh ra.
-Lá mùng tơi 30g                       -Lá vông 30g
-Vừng đen 30g                           -Củ mài 12g
-Rễ đinh lăng 20g
 
Vừng đen rang nổ hết, củ mài thái mỏng sao vàng tất cả cho vào ấm, đổ 600 ml nước, sắc còn 300 ml. Người lớn chia uống làm 2 lần trước bữa cơm 1 giờ.
 
Bí tiểu tiện: Nấu canh mùng tơi với rau sam cho ăn
 
B.   RAU MÁ
Xưa nay, rau má vẫn được coi là loại rau ";;;;;;chủ lực” để chống đói. Tục ngữ ";;;;;;đói ăn rau mưng rau má” câu đó đủ chứng tỏ rau má có đủ chất dinh dưỡng để nuôi sống con người và chắc chắn không độc.
 
Ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam, rau má thường được ép lấy nước để giải khát, giải nhiệt trong từng nhà.
 
Trong các tài liệu cổ, rau má có rất nhiều tên gọi với ý nghĩa khác nhau: liên tiền thảo (vì lá tròn như đồng tiền, lại được nối liền nhau thành chuỗi); xuyên tường thảo (vì bất cứ tường dày hay mỏng, cứ có khe hở là nó xuyên qua được); cũng có khi rau má còn được gọi là tích tuyết thảo.
Rau má có vị đắng, hơi the, mùi thơm, tính mát, thanh huyết, giải nhiệt, nhuận gan cầm máu, sát trùng, tiêu viêm, tiêu độc, lợi tiểu.
 
Rau má thường được dung làm thuốc bổ dưỡng. Nếu dung tươi thì 20-50g/ngày, khô thì 12-24g/ngày dưới dạng thuốc sắc. Rễ rau má phơi khô, tán thành bột làm thuốc bổ cho trẻ em cũng rất tốt.
 
Chữa sốt xuất huyết: Dùng rau má tươi giã nát, hòa với nước sôi để nguội. Vắt nước uống thay nước chè.
Kết hợp với thuốc thang:
-Rau má 20g                               -Rau sam 15g
-Cỏ mực 15g                               -Đậu đen 15g
Đổ ngập nước, sắc còn một nửa, để nguội cho uống.
 
Ho gà thời kỳ đầu: Rau má 20g, nghệ 3 lát. Đổ 2 bát nước, sắc còn 1 bát, chia uống làm 3 lần sau bữa điểm tâm v à bữa cơm 1 giờ.
Ho ngứa cổ: Rau má khô tán bột, hòa với nước, đường hoặc mật ong, mỗi lần uống 1-2 thìa canh, cách nhau vài giờ.
 
Chảy máu cam: Lấy mươi ngọn rau má nhai nhỏ, đặt bệnh nhân nằm ngửa, đắp lên mũi, lấy tay giữ một lúc sẽ khỏi. Nên nấu nước rau má cho uống them sau đó.
Chữa nhiệt tả (ỉa chảy, khát nước): Dùng rau má và gạo cũ rang vàng (liều lượng tùy tuổi), sắc đặt lấy 1 bát nước, chế vào nửa thìa nước mắm ngon cho uống.
 
Trẻ con ốm yếu, kén ăn hay rối loạn tiêu hóa: Lấy củ rau má 200g, rửa sạch, phơi khô, giã bột, nấu cháo cho ăn.
Kiết lỵ cấp tính: Rau má tươi 1 nắm rửa sạch, rảy ráo nước, them ít hạt muối, nhai thật kỹ, nuốt cả nước cả bã. Nếu bệnh nhân là người già răng yếu thì cho rauy má và muối vào cối giã nát, chế vào 1 bát nước sôi đã nguội, vắt lấy nước cho uống.
                                        Lương Y : Vương Thừa Ân